Berlin - thành phố khởi nghiệp

Là thành phố công nghệ lớn thứ hai châu Âu, thành phố Berlin (Đức) đang tăng tốc trong cuộc đua khởi nghiệp tại khu vực.
Một lực lượng start-up tại Berlin, Đức. Ảnh: theculturetrip
Một lực lượng start-up tại Berlin, Đức. Ảnh: theculturetrip

Việc người dân Anh lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu được dự báo ít nhiều sẽ tác động đến lực lượng lao động từ các nước châu Âu làm việc tại Anh và ngược lại. Nhờ lợi thế của trung tâm công nghệ, nơi có mặt của hàng loạt công ty tên tuổi như SoundCloud, Zalando, Wooga hay Wimdu, Berlin nỗ lực thu hút tài năng công nghệ từ Anh. Hessam Lavi, nhà sáng lập của Công ty Jobspotting cho hay, từ khi người dân Anh bỏ phiếu quyết định tương lai đất nước vào tháng 6 vừa qua, số lao động tại Anh quay sang tìm kiếm việc làm tại Berlin vượt hơn 100 nghìn người. Thêm vào đó, chỉ sau một tháng có kết quả về Brexit, hơn 100 công ty khởi nghiệp ở Anh đã tìm đến Berlin.

Tuy nhiên, nhiều doanh nhân khởi nghiệp tại Berlin cũng chỉ ra một số trở ngại mà họ gặp phải. Thomas Schneider, đồng sáng lập công ty bất động sản Brickvest cho biết: “Một trong những rào cản lớn nhất đối với nhiều công ty khởi nghiệp từ nước khác khi đến với Berlin là vấn đề về ngôn ngữ. Như đơn từ, tài liệu phải được dịch sang tiếng Đức để có cơ sở pháp lý khi giao dịch với các ngân hàng tại Đức”. Hay như Giám đốc điều hành công ty khởi nghiệp thiết kế trang web MBJ London - Toni Horn - một trong những công ty khởi nghiệp theo phong trào từ Anh sang Đức sau Brexit, cho hay MBJ London có kế hoạch bắt đầu hoạt động tại Berlin vào cuối năm 2017. Mặc dù các thành viên, lao động của công ty từ nhiều quốc tịch khác nhau rất thuận lợi trong việc xin cấp visa vào Đức. Thế nhưng thời gian để thành lập doanh nghiệp tại Berlin mất khoảng 2 - 3 tháng, trong khi thời gian này tại London thì là chỉ 2 - 3 ngày.Những con số rất ấn tượng về thành phố khởi nghiệp Berlin văn minh và năng động cho thấy, hiện cứ 20 giờ đồng hồ trôi qua, một công ty khởi nghiệp lại được ra đời tại đây. Năm ngoái, Berlin thu hút đến 2 tỷ euro dành cho quỹ đầu tư mạo hiểm trong khi London chỉ thu hút được 1,8 tỷ euro. Theo các nhà phân tích, Berlin nổi lên là trung tâm khởi nghiệp hấp dẫn hàng đầu châu Âu nhờ vào các chương trình ưu đãi như về thuế, quỹ đầu tư mạo hiểm, chi phí rẻ. Trước thời điểm sự kiện Brexit, London (Anh) trung tâm tài chính và công nghệ số một của châu Âu có 5.400 công ty khởi nghiệp, thì Berlin chỉ có 3.000. Sau Brexit, Berlin tiếp tục cuộc đua thu hút khởi nghiệp châu Âu, đặc biệt từ Anh để vươn lên vị trí số một. Trong bức thư gửi các nhà khởi nghiệp trẻ châu Âu, đặc biệt tại Anh, Thượng nghị sĩ phụ trách các vấn đề Kinh tế - công nghệ và nghiên cứu Đức - Cornelia Yzer có đoạn viết: “Berlin không chỉ là thủ đô của nền kinh tế mạnh nhất châu Âu mà cũng là thành phố phát triển nhanh nhất tại Đức. Berlin rất hào phóng trong việc thu hút các tài năng trên khắp thế giới, là ngôi nhà của cộng đồng khởi nghiệp số một tại châu Âu”.

Hơn nữa, London (Anh) - trung tâm tài chính châu Âu với nhiều trường đại học uy tín, chất lượng hàng đầu thế giới, ưu đãi về thuế, một thị trường nói tiếng Anh là sự kết hợp không phải thành phố nào ở châu Âu cũng có được. Do đó, việc Berlin muốn thay thế London để trở thành trung tâm khởi nghiệp tại châu Âu là rất khó khăn, dù cả trong giai đoạn chính sách của nước Anh xem ra  chưa có gì rõ ràng cho thời hậu Brexit.

Tác giả bài viết: Quốc Hưng

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây