Lập hợp tác xã để làm ăn lớn

Về đất Đại Đồng (huyện Đại Lộc) được nghe nhiều người khen ngợi anh Nguyễn Đức Cương và Võ Đông Biểu. Họ kể các anh đã mạnh dạng xây dựng mô hình kinh tế theo quy mô ngày càng lớn, nâng cao nguồn thu nhập cho gia đình, góp phần xây dựng dựng nông thôn ngày càng phát triển. Câu chuyện về một ước mơ đẹp...
Biểu và Cương là đôi bạn thân từ thời THPT. Sinh ra và lớn lên trong điều kiện gia cảnh khốn khó. Chính cái nhọc nhằn đã thúc đẩy ý thức học tập mãnh liệt từ hai anh. Chắc lẽ vì thế mà ngay từ thuở ấy, đôi bạn thân đã là những học sinh ưu tú của lớp, của trường. Chia sẻ về tuổi thơ của mình, anh Cương kể: “Ngày ấy, thấy ba mẹ vất vả lắm. Ngoài thời gian học tập, còn bao nhiêu thì chúng tôi dồn hết vào phụ ba mẹ sản xuất, bươn chải kiếm miếng ăn”. Tương lai ngày càng xán lạn khi các anh xuất sắc tốt nghiệp đại học với hai tấm bằng kỹ sư CNTT và kỹ sư điện. Hai con người trẻ dường như khao khát nhiều hơn thế, Biểu nói: “Tôi thấy những lối mòn củ kỹ, chật vật, nhàm chán trên con đường tìm kiếm việc làm, tôi muốn mình phải làm chủ cuộc đời mình”.
Năm 2014, sau những ngày trăn trở, các anh mạnh dạng thuyết phục gia đình về ý tưởng đầu tư của mình. Đối với hai sinh viên vừa ra trường thì việc xây dựng một mô hình kinh doanh có đầu tư là cả một vấn đề. Từ việc xoay vốn đến mặt bằng... tất cả đều trở thành những thách thức chồng chất. Tháng 10/2015, nhờ sự ủng hộ của gia đình, các anh thành lập tổ hợp tác Đại Đồng Phát với số vốn đầu tiên là 500 triệu đồng. Trang trại lúc bấy giờ rộng 0,5ha, đầu tiên các anh thử sức với việc nuôi dế. Những khó khăn ngày đầu ập đến như đã định trước,việc tìm đầu ra chẵn mấy thuận lợi, các anh bộc bạch: “Vòng đời của dế ngắn, chỉ 2 tháng là có dế thương phẩm, sau đó, chúng đẻ trứng và chết, nhưng đi hỏi các quán nhà hàng, quán nhậu thì không ai mua, đành sơ chế và cất vào tủ lạnh ăn dần”. Không từ bỏ ước mơ của mình, sau vài tháng trời khởi nghiệp, họ may mắn tìm được đầu ra ổn định. Không chịu dậm chân tại chỗ, hai thanh niên mạnh dạng bỏ thêm vốn mở rộng quy mô đầu tư.
Tháng 6/2016, tổ hợp tác chuyển lên Hợp tác xã Đại Đồng Phát trong niềm hân hoan từ phía gia đình và xóm làng. Đến thời điểm này, số vốn bỏ ra đã ngất ngưởng 1tỉ đồng. Nhận ra được xu hướng của thị trường, hai thanh niên tiếp tục đầu tư vào nuôi rắn mối, nuôi gà và mở rộng quy mô nuôi heo rừng, heo thịt, nuôi cá. Đặc biệt, heo thịt được mở rộng với quy mô chuồng nuôi 200 con với hình thức nuôi heo đứng, 40 heo giống với quy trình chăn nuôi công nghiệp. Điểm đáng khen ở đây là chuồng trại chăn nuôi đều tự tay các anh thiết kế, bảo đảm chăn nuôi chất lượng, tiết kiệm chi phí, không ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, nghiêng về lĩnh vực trồng trọt, hai người trẻ không ngại học hỏi mở rộng đất trồng chanh không hạt, chuối lùn... Doanh thu hiện tại đạt đến con số 150 triệu/năm, dự kiến trong năm 2016 doanh thu khoản 350 triệu. Nhìn những con số tưởng chừng không thể đạt đến tại một vùng quê còn nghèo khó mới cảm nhận hết sức trẻ, sự quyết tâm cùng cách làm ăn bài bản của hai anh.
Không những đi đầu trong phong trào xung kích phát triển kinh tế nông thôn, hai anh còn tích cực tham gia các phong trào công tác của Đoàn xã. Hiện nay là Bí thư Chi đoàn và Phó bí thư Chi đoàn thôn. Tháng 3/2016 anh Nguyễn Đức Cương được vinh dự nhận giấy khen “Thanh niên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn” do Huyện đoàn Đại Lộc trao tặng. Có cơ hội được làm việc với các anh, tôi mới thấy hết được tâm thế tuyệt vời của những thanh niên hướng về với quê hương, với phong trào của địa phương. Mô hình kinh tế của các anh luôn được thanh niên trên địa bàn học hỏi, phát triển. Anh Cương chia sẻ: “Muốn một phong trào nào đó có sức ảnh hưởng mạnh đến đoàn viên, thanh niên thì cần có sự tiên phong, gương mẫu của thủ lĩnh. Nếu mạnh miệng hô hào mà khoanh tay đứng nhìn thì mọi sự việc rất khó thành công”.
20160930 144845
20160930 144721

20160930 144443
Các cây trồng, con vật nuôi ở HTX Đại Đồng Phát

Tác giả bài viết: NGUYỄN TRẦN ÁI VY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây