Chàng trai sáng tạo với máy nông nghiệp

Lò Văn Cường là một chàng trai 9x sinh ra và lớn lên tại thị trấn Ít Ong thuộc huyện Mường La tỉnh Sơn La, với niềm say mê sáng tạo và đức tính ham học hỏi, thân hình nhỏ bé nhưng Cường lại là một chàng trai đã tạo ra những sản phẩm máy móc nông nghiệp hữu ích được bà con trên địa bàn và nhiều nơi dành lời khen.
Chàng trai sáng tạo với máy nông nghiệp

Sinh ra tại nơi còn khó khăn về kinh tế, cuộc sống của người dân và bà con chủ yếu là dựa vào nông nghiệp với những cánh đồng rộng, bản thân Cường được tiếp xúc với những thiết bị máy móc gắn liền với nông nghiệp từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sau khi quyết định trở về quê hương để lập nghiệp, Cường đã nhìn thấy những vất vả mà bà con và người dân hàng ngày đang gặp phải từ những thiết bị máy móc phục vụ cho nông nghiệp, nhiều lần đặt ra câu hỏi tại sao bà con lại phải vất vả đến vậy, tại sao không cải tiến, không thay đổi để đỡ vất vả hơn. Bản thân là người không am hiểu về cơ khí, nhưng với niềm say mê sáng tạo, sau quá trình tự học hỏi và nghiên cứu, bản thân đã dần trở thành một thợ cơ khí không chuyên với các thiết bị máy nông nghiệp, từ đó anh đã tự thân mày mò, nghiên cứu, mua máy tuốt lúa về để thử nghiệm, làm ra chiếc máy nhỏ gọn hơn, đa chức năng hơn.

Sau gần một năm nghiên cứu tự học hỏi và cũng đã tốn một khoản kinh phí để mua máy móc về thực hành, Cường đã chế tạo ra một chiếc máy tuốt lúa mini thủ công kết hợp sàng, cánh quạt gió. Máy có ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các máy có trên thị trường, giúp giảm rất nhiều thời gian và công sức cho người nông dân, từ một chiếc máy to và nặng với chỉ một chức năng, thì Cường đã chế tạo lại thành một chiếc máy vừa tuốt, vừa sàng vừa quạt, nhỏ gọn hơn, dễ di chuyển trên các ruộng nương, ruộng bậc thang.

Không chỉ với máy tuốt, kiềng nóng lạnh không dùng điện cũng đã được Cường sáng chế và rất phù hợp với điều kiện tại những nơi vùng cao. Kiềng nóng lạnh của có thể chứa dc tới 90l nước, kết hợp vừa là bình nóng lạnh và vừa là kiềng đun nấu, sau quá trình đung nấu thì sẽ tạo ra nước nóng mà không cần dùng đến điện.

Với sự tự tin và năng động sáng tạo của bản thân, Cường đã được các cơ quan đon vị giúp đỡ và quan tâm rất nhiều, đặc biệt là đoàn thanh niên. Nhờ có sự giới thiệu và hướng dẫn của tỉnh Đoàn Sơn La, sản phẩm của Cường đã được Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương Đoàn đưa ra Hội đồng xem xét và được lựa chọn là 1 trong 11 mô hình để hỗ trợ phát triển trong năm 2020. Cường tâm sự đây thực sự là một niềm vinh hạnh to lớn của bản thân sau quá trình cố gắng và học hỏi.
 


Trong thời gian tới, Cường có nhiều dự định và kế hoạch cho dự án của mình được mở rộng và phát triển hơn nữa, đặc biệt sản phẩm lò đốt rác do Cường tự sáng chế đang trong quá trình thử nghiệm và được các cơ quan chức năng rất quan tâm. Hy vọng, trong thời gian tới dự án xưởng sản xuất và cửa hàng giới thiệu bán sản phẩm của Cường sẽ được khai trương và thành công tốt đẹp.
 

Lò đốt rác do Cường chế tạo

Mô hình của Cường thành công sẽ là một cú hích, một điểm sáng của địa phương, là tấm gương về tinh thần học tập vươn lên của thanh niên nới vùng cao huyện Mường La.
Thành Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây