Dám nghĩ, dám làm để tạo dựng cuộc sống tốt nơi huyện đảo

Bạch Long Vỹ là một huyện đảo thuộc thành phố Hải Phòng, đây là đảo có vị trí xa bờ nhất tại Vịnh Bắc Bộ, nằm trên một trong tám ngư­ trường lớn của vịnh, có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh - quốc phòng biển của Việt Nam ở vịnh Bắc Bộ với diện tích chỉ gần 2 km2 với điều kiện tự nhiên không phải là thuận lợi.
Dám nghĩ, dám làm để tạo dựng cuộc sống tốt nơi huyện đảo
Để phát triển kinh tế, tạo dựng cuộc sống bền vững trên đảo, tận dụng điều kiện sẵn có cùng với tinh thần dám nghĩ, dám làm, các đội viên Thanh niên Xung phong đảo Bạch Long Vỹ đã chung tay góp vốn để phát triển mô hình chăn nuôi và cung cấp dịch vụ tại đảo, nhờ đó cuộc sống các đội viên ngày càng được cải thiện nhờ có những mô hình đó.
Sinh ra ở vùng quê, cuộc sống còn nhiều khó khăn, công ăn việc làm khan hiếm. Tốt nghiệp Phổ thông trung học các bạn đã viết đơn tình nguyện tham gia đi xây dựng phát triển kinh tế tại đảo, đảo tiền tiêu của Tổ Quốc và là hòn đảo Thanh niên đầu tiên của cả nước do Trung ương đoàn Thanh niên phát động.

Nhớ lại ngày đầu khi mới ra đảo, cuộc sống trăm bề khó khăn, cơ sỏ vật chất thiếu thốn, vào mùa khô còn thiếu nước sinh hoạt, chăn nuôi, trồng trọt. Tận dụng từng giọt nước để trồng rau, tăng gia sản xuất cải thiện đời sống bữa ăn hàng ngày cho các đội viên đã là khó khăn. Với sự quan tâm, nỗ lực của các cấp các ngành từ Trung ương đến địa phương, mỗi đội viên hàng tháng được nhận trợ cấp một số tiền để trang trải cuộc sống, nhưng do điều kiện đảo xa đất liền, chi phí sinh hoạt đắt đỏ  với số tiền trợ cấp đó cuộc sống của các đội viên TNXP còn gặp nhiều khó khăn.

Trăn trờ ngày đêm làm thế nào để tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế cho các đội viên là câu hỏi lớn mà Lãnh đạo Tổng đội, Ban chỉ huy Liên đội, các đội viên Thanh niên xung phong tại đảo.  Năm 2020, với tinh thần quyết tâm cao của Lãnh đạo Tổng đội Thanh niên Xung phong Hải Phòng, cùng với sự hỗ trợ của Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương Đoàn, một mô hình phát triển kinh tế tổng hợp đã ra đời, bước đầu, mô hình hoạt động có hiệu quả, tạo động lực cho các đội viên Thanh niên Xung phong làm kinh tế nâng cao đời sống, yên tâm xây dựng cuộc sống lâu dài trên đảo.
 


Với lợi thế trên đảo là diện tích mặt nước rộng, không gian thoáng mát, khí hậu trong lành, thức ăn tôm, cá, cua, ốc sẵn có trên biển, cùng với sự hỗ trợ của phương tiện thông tin, các bạn đội viên đã lựa chọn mô hình chăn nuôi các loại con vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên cũng như nhu cầu các sản phẩm trên đảo như nuôi gà, vịt biển, nuôi ngan lai R71, nuôi thỏ, chế biến phục vụ du khách và tàu cá trên đảo.

 Tận dụng nguồn thức ăn sẵn có trên đảo, hàng ngày các con vật nuôi được chăn thả ra ngoài tự nhiên để kiếm mồi ăn, kết hợp với việc ăn thức ăn độn do các đội viên tự chế biến nên đã giảm một phần chi phí đáng kể, áp dụng đúng quy trình chăn nuôi nên các con vật nuôi ít bị bệnh, thịt ngon, thơm chắc hơn. Sau từ 2 – 3 tháng nuôi, các con đạt được trọng lượng thương phẩm sẵn sang cung cấp ra ngoài thị trường.  
 


Vấn đề giải quyết đầu ra đối với các sản phẩm chăn nuôi, sản xuất trên đảo còn gắp nhiều khó khăn. Với sự nhanh nhậy của thanh niên, các bạn đã góp vốn  mua các dụng cụ để làm và chế biến thành các món ăn sẵn để phục vụ cho các du khách và tàu cá trên đảo. Với việc chế biến này thì việc tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi được dễ dàng thuận tiện hơn, và gia tăng giá trị sản phẩm từ 20 – 25%. Với mô hình chăn nuôi tổng hợp, mỗi đội viên thu nhập khoảng 30 triệu đồng sau một lứa nuôi (hơn 2 - 3tháng). Một khoản thu không nhỏ đối với các đội viên Thanh niên Xung phong, từng bước cải thiện đời sống của các đội viên.

Với các mô hình phát triển kinh tế chăn nuôi, cung cấp dịch vụ tổng hợp, mỗi tháng các đội viên thu nhập thêm từ 5 – 7 triệu đồng. Góp phần vào việc ổn định phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống lâu dài trên đảo. Xây dựng đảo tiền tiêu  ngày càng văn minh giàu đẹp, tạo dựng cuộc sống đầy đủ hơn, góp phần quan trọng khẳng định chủ quyền quốc gia của Việt Nam.
 
Thanh niên xung phong Hải Phòng (TL)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây