Mô hình dược liệu - hướng phát triển kinh tế mới

Với vai trò của Đoàn Thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xác định rõ tầm quan trọng của việc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và phát triển mô hình kinh tế, nhận thấy cây dược liệu là cây có giá trị kinh tế cao, phù hợp với đặc điểm khí hậu của địa phương. Thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bắc Kạn đã triển khai mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trong trồng và phát triển cây dược liệu tại Làng Thanh niên Lập nghiệp Hà Hiệu, huyện Ba Bể.
Mô hình dược liệu - hướng phát triển kinh tế mới
Tháng 7/2020, Tỉnh đoàn Bắc Kạn triển khai xây dựng mô hình trên diện tích 6ha ,với quy mô trồng 04 ha dược liệu Sả và 02 ha dược liệu Cà gai leo; với sự quan tâm, hỗ trợ đầu tư một phần kinh phí từ Trung tâm phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương Đoàn.

Cà gai leo và sả là loại cây dược liệu dễ trồng, phù hợp với đặc điểm khí hậu của miền núi, có giá trị kinh tế cao. Ưu điểm của cây cà gai leo là chỉ đầu tư một lần nhưng có thể thu hoạch được 6 lứa trong vòng 3 năm, cây sả trồng đầu tư một lần có thể thu hoạch trong vòng 5 năm, Bên cạnh đó 2 loại cây này là loại cây dược liệu nên ít bị sâu bệnh, cho hiệu quả kinh tế cao.
 


Để nâng cao gái trị cây dược liệu, Tỉnh đoàn đã hướng dẫn đoàn viên, thanh niên ứng dụng khoa học, công nghệ trong việc trồng và chăm sóc dược liệu, trồng cây dược liệu theo hướng an toàn: Sử dụng màng phủ nông nghiệp, không sử dụng phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu; đồng thời ứng dụng công nghệ sấy bằng máy móc để chế biến thành sản phẩm cà gai leo khô, củ sả sấy.

Sau 4 tháng thực hiện mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trong trồng và phát triển cây dược liệu tại Làng Thanh niên Lập nghiệp Hà Hiệu, huyện Ba Bể. Cây dược liệu đang phát triển tốt, tỉ lệ cây sống 100 %. BTV Tỉnh đoàn đã kết nối với các Hợp tác xã tại địa phương để bao tiêu sản phẩm cho đoàn viên, thanh niên để bà con yên tâm sản xuất.Dự kiến sẽ đem lại nguồn thu nhập ổn định cho đoàn viên, thanh niên.

Có thể thấy rằng, Mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trong trồng và phát triển cây dược liệu tại Làng Thanh niên lập nghiệp Hà Hiệu phù hợp với điều kiện tự nhiên và hướng phát triển kinh tế mới của Tỉnh nhà. Mô hình được xây dựng không chỉ là động lực thúc đẩy việc thay đổi tập quán canh tác cũ sang sản xuất áp dụng khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho đoàn viên, thanh niên tham gia mô hình mà còn có ý nghĩa trong công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên, nhất là khu vực nông thôn hiện nay. Thông qua mô hình dược liệu, các bạn đoàn viên, thanh niên có thể tương trợ nhau trong phát triển kinh tế, phát huy tính đoàn kết, từ đó công tác tập hợp, thu hút thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn trở nên thuận lợi hơn.
TỈNH ĐOÀN BẮC KẠN (TL)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn khởi nghiệp bằng con đường nào?

Liên kết
spkn
undefined
thdatquang
webquangnam
Thống kê
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay178
  • Tháng hiện tại7,387
  • Tổng lượt truy cập1,352,214
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây