Khởi nghiệp thành công từ nông nghiệp

1. 9X khởi nghiệp với 1ha vườn trồng "lung tung" lời 1,5 tỷ/năm

Nhờ trồng gần 1 ha cây ăn trái gồm: bưởi, mận, ổi, quýt đường của gia đình Nguyễn Hoài Nam, xã Long Giang, thị xã Phước Long (tỉnh tỉnh Bình Phước) mỗi năm anh Nam thu hơn 1,5 tỷ đồng.
Khởi nghiệp thành công từ nông nghiệp
Được giao quản lý, chăm sóc vườn cây ăn trái của gia đình, anh Nguyễn Hoài Nam, sinh năm 1990, thôn An Lương, xã Long Giang, thị xã Phước Long (tỉnh tỉnh Bình Phước) đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật. Nhờ đó, gần 1 ha cây ăn trái gồm: bưởi, mận, ổi, quýt đường của gia đình anh Nam phát triển tốt,hiệu quả kinh tế cao. Trừ chi phí, mỗi năm anh Nam thu hơn 1,5 tỷ đồng từ vườn cây an trái, giải quyết việc làm thường xuyên và thời vụ cho nhiều lao động địa phương với mức lương ổn định từ 4-5 triệu đồng/người/tháng.


Từ 1.400 cây ổi lê Đài Loan, gia đình anh Nguyễn Hoài Nam thu 120 triệu đồng mỗi năm

Từ tỉnh Đồng Nai, gia đình anh Nam đến Bình Phước sinh sống từ năm 2000 và sang nhượng lại 2 sào đất trồng xoài cùng rau màu như: đậu đũa, khổ qua, dưa leo để lấy ngắn nuôi dài. Đến năm 2002, UBND xã Long Giang cấp thêm 7 sào đất cho gia đình anh theo diện hộ thiếu đất sản xuất.

Diện tích đất này được gia đình anh Nam trồng xoài ghép; sau 3 năm thu hoạch vụ xoài đầu tiên và cho thu nhập ổn định. Từ năm 2006 đến nay, gia đình anh trồng xen thêm quýt đường, mận không hạt, bưởi da xanh, ổi lê Đài Loan.

Khi các loại cây này cho thu bói, gia đình anh Nam chặt bỏ cây xoài kém hiệu quả kinh tế. Đến nay, gia đình anh có gần 1 ha cây ăn trái, trong đó 200 cây bưởi, 300 cây mận, 1.400 cây ổi và 40 cây quýt đường.

Anh Nam chia sẻ: “Để có được vườn cây ăn trái này, gia đình tôi phải dày công chăm sóc và tìm hiểu trồng xen canh phù hợp nhiều loại cây. Mỗi lần chuyển đổi cũng gặp không ít khó khăn do thiếu kinh nghiệm. Nhưng nhờ sự kiên trì, chịu khó tìm tòi học hỏi nên đến nay vườn cây ăn trái của gia đình đã thành công”.

Từ ngày được gia đình giao quản lý và chăm sóc vườn cây, anh Nam đã lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, lập bảng biểu trên máy tính về lịch trình phun thuốc bảo vệ thực vật, bón phân.

Anh Nam cho biết: “Lập bảng biểu sẽ giúp tôi nhớ được ngày nào bón phân, ngày nào phun thuốc bảo vệ thực vật. Loại phân, thuốc sử dụng như thế nào, liều lượng ra sao sẽ được thể hiện rõ trên bảng biểu...".

Theo 9X Nguyễn Hoài Nam, trong quá trình chăm sóc nếu phát hiện cây có biểu hiện bất thường ở lá, ngọn, thân, hoa, trái thì nhìn vào lịch bón phân, phun thuốc để tìm hiểu nguyên nhân của bệnh. Từ đó, anh sẽ điều chỉnh lượng phân bón, chọn loại thuốc thích hợp cây trồng...

Thu lời hơn 1,5 tỷ đồng mỗi năm

Do vườn cây trồng xen canh nhiều loại cây an trái mà nhiều người gọi là trồng "lung tung" nên anh Nam luôn chú trọng khâu chăm sóc. Mỗi loại cây trồng đều có đặc tính sinh trưởng khác nhau nên chế độ dinh dưỡng cũng khác.

Anh Nam phân tích, như ổi lê Đài Loan, muốn trái vừa ngọt, giòn thì từ khi ra bông đến lúc thu hoạch cần bón các loại phân phù hợp để trái lớn đều, da căng, màu sắc bắt mắt...Khi trái còn non phải cắt đọt những cành nhỏ để cây tập trung nuôi trái.

Khi trái ổi gần chín, những cành này sẽ sinh chồi mới và ra hoa kết trái tiếp theo nên vườn ổi cho thu quanh năm. Trung bình mỗi ngày, anh Nam hái 100kg ổi lê Đài Loan bán với giá từ 7.000-8.000 đồng/kg. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh lời 120 triệu đồng tiền bán ổi.

Ngoài cây ăn trái, anh Nguyễn Hoài Nam còn chiết cây giống như bưởi, ổi, chanh đào bán cho người dân quanh vùng. Hiện gia đình anh Nam có khoảng 2.000 cây giống bưởi da xanh (giá từ 40-60 ngàn đồng/cây), 200 cây giống chanh đào (40 ngàn đồng/cây), 400 cây giống ổi lê Đài Loan ruột trắng và ruột đỏ (20 ngàn đồng/cây). Với mô hình vừa trồng vừa cung cấp các loại giống cây ăn trái, trung bình 1 năm gia đình anh Nam thu hơn 1,5 tỷ đồng.

Với 200 cây bưởi da xanh, anh Nam cho ra trái quanh năm, tức trên cây luôn có bưởi chín để thu hoạch. Anh Nam cho biết: “Mới đầu thử nghiệm để cây bưởi ra trái 4 mùa tôi đã thất bại nhiều lần. Rút kinh nghiệm tôi tự mày mò, điều chỉnh liều lượng để có công thức sử dụng bón phân và thuốc bảo vệ thực vật với tỷ lệ phù hợp giúp cây ra trái và chín quanh năm nhưng vẫn giữ được độ ngọt, mọng nước, cây phát triển tốt...".

Anh Nam cho hay, hiện vườn bưởi da xanh cho thu khoảng 40 tấn trái/năm, bán giá từ 40-50 ngàn đồng/kg bưởi loại 1. Để sản phẩm đến tay người tiêu dùng, anh Nam có hệ thống cung cấp riêng và thành lập trang web bán bưởi online, nhận ship hàng cho khách mua từ 2 trái trở lên trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh.

Mỗi tháng, anh Nam bán online khoảng 1 tấn bưởi da xanh. Như vậy, 1 năm từ vườn bưởi gia đình anh thu lời khoảng 1,2 tỷ đồng.

Vườn cây của anh Nam còn có ổi, mận và quýt đường. Riêng 300 cây mận anh Nam mua lưới chắn côn trùng gây hại nên không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Trung bình 1 năm từ vườn mận gia đình anh thu khoảng 30 tấn trái, bán với giá từ 15-25 ngàn đồng/kg, trừ chi phí sản xuất thu lời khoảng 200 triệu đồng.
 

2. Khởi nghiệp từ mô hình nuôi lươn không bùn ở Nghĩa Đàn


Với hơn 13.000 con giống, sau 10 tháng chăm sóc có khoảng 2,5 tấn lươn thương phẩm, với giá bán 150.000 đồng/kg, sau khi trừ các chi phí cũng lãi gần 200 triệu đồng.

Anh Lê Văn Hưng ở xóm Màn, xã Nghĩa Thọ sau nhiều năm lăn lộn vất vả vào miền Nam nhưng kinh tế gia đình vẫn không khấm khá hơn. Năm 2017, anh Hưng trở về địa phương với mong muốn làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Nhận thấy các quán ăn nhà hàng trên địa bàn khá nhiều nhưng nguồn cung cấp lươn còn hạn chế, anh đã mạnh dạn đầu tư xây bể nuôi lươn không bùn.

Thả lứa đầu tiên do chưa có kinh nghiệm nên hơn 1 tạ lươn giống bị chết sau hơn 1 tháng nuôi. Không nản chí anh Hưng vẫn quyết tâm đầu tư nuôi tiếp, nhưng lần này anh vào tận Vĩnh Long học tập kinh nghiệm và chọn con giống đưa về nuôi... Sau 5 tháng thử nghiệm, mô hình nuôi lươn không bùn của anh Hưng đã thành công.


Mô hình lươn của đoàn viên Lê Văn Hưng ở xóm Màn, xã Nghĩa Thọ (Nghĩa Đàn). Ảnh: Minh Thái

Anh Hưng cho biết thêm, nuôi lươn trong bể không cần bùn khá đơn giản, bể nuôi có diện tích từ 10 - 30 m2, dưới đáy bể có ống thoát nước, trên có gắn đường nước vào để thuận lợi cho việc thay nước. Nhiều hộ gia đình đã tận dụng chuồng nuôi lợn không sử dụng, hoặc ao đất lót bạt một góc vườn để nuôi lươn, mực nước trong bể từ 20 - 25cm.

Để lươn có chỗ trú ẩn, trong bể đặt vỉ tre đan hoặc túi ni lông. Hàng ngày, vào mỗi buổi sáng thay toàn bộ nước để lươn có môi trường sống sạch. Muốn lươn nhanh lớn và có tỷ lệ sống cao, khâu quan trọng nhất là phải bảo đảm nguồn con giống có xuất xứ rõ ràng, không xây xát, kích cỡ đồng đều. Tiếp đến, nguồn nước nuôi phải sạch, nếu nước bẩn lươn dễ bị mắc bệnh và chết.


Nuôi lươn không bùn cần đảm bảo nguồn nước sạch. Ảnh: Minh Thái

"Nuôi lươn không bùn nên chọn giống tự nhiên, giống nhân tạo tuy nuôi dễ nhưng bán khó. Từ con giống tự nhiên tôi tập cho quen dần với môi trường nuôi nhân tạo bằng cách bơm và thay nước thường xuyên, canh mực nước vừa phải, trộn thuốc chống sốc, thuốc trị bệnh đường ruột vào thức ăn cho lươn có sức chống chọi tốt; làm thêm chùm dây ni lông để lươn có chỗ trú ẩn…" - anh Lê Văn Hưng chia sẻ.

Anh Hưng cho biết thêm: "Nuôi lươn vốn đầu tư không cao, tận dụng tối ưu diện tích quanh vườn, nên thời gian tới gia đình tôi sẽ mở rộng quy mô lên 12 bể nuôi. Thanh niên trong và ngoài xã có nhu cầu tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi lươn, tôi sẵn sàng hỗ trợ".

Theo tính toán của anh Hưng với hơn 13.000 con giống, sau 10 tháng chăm sóc có khoảng 2,5 tấn lươn thương phẩm, với giá bán 150.000 đồng/kg, sau khi trừ các chi phí cũng lãi gần 200 triệu đồng.

Thành công của anh Lê Văn Hưng không những tạo nguồn thu nhập hiệu quả cho gia đình mà còn mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế, khích lệ tinh thần ham học hỏi đối với nhiều đoàn viên trong xã; góp phần vào việc xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Anh Trương Hùng Dũng - Phó Bí thư Huyện đoàn cho biết, Trong thời gian tới, huyện sẽ giới thiệu và nhân rộng mô hình nuôi lươn không bùn của anh Lê Văn Hưng cho các đoàn viên, thanh niên khác làm theo.
 

3. Chàng võ sư trẻ và hành trình khởi nghiệp từ thất bại


Nó là sản phẩm được kết tinh từ cái tâm, cái chí của chàng võ sư trẻ Ngô Bách Nhật trên con đường khởi nghiệp nơi vùng quê nghèo còn nhiều gian khó...

Có thể bây giờ nhiều người còn chưa nghe đến loại rượu "Trúc Sơn tửu”. Nhưng có lẽ, trong một tương lai không xa đây sẽ trở thành một sản phẩm mang tính đặc trưng, tiêu biểu của huyện vùng cao Đà Bắc...

Nó là sản phẩm được kết tinh từ cái tâm, cái chí của chàng võ sư trẻ Ngô Bách Nhật trên con đường khởi nghiệp nơi vùng quê nghèo còn nhiều gian khó...

Khởi đầu bằng thất bại...

Sinh năm Quý Hợi (1983), nhìn vận số, phong thái của Ngô Bách Nhật người ta thấy có sự đĩnh đạc, an nhàn, vinh hoa quyên tước. Nhưng khi trò chuyện, Nhật trải lòng: thú thực là trong cuộc sống em cũng phải lăn lộn, bươn trải chứ đâu có được hưởng cái phúc an nhàn như nhiều bạn bè đồng trang lứa. Bươn trải nhiều, không phải là không có những thành công. Nhưng thất bại là chủ yếu. Có những thất bại nó làm cho mình còn không dám ngẩng mặt lên nhìn những người có ân tình với mình.


Bắt đầu trên con đường khởi nghiệp bằng những thất bại, Ngô Bách Nhật (phải) đang có những thành công mới trên con đường khởi nghiệp với sản phẩm

Dù vậy, với sự tài trí, bản tính ngay thẳng, cứng cỏi, tự chủ, tự lực thế nên chưa bao giờ Ngô Bách Nhật để mình gục ngã. "Sau mỗi lần thất bại, em đều tự mình đứng dậy, cố gắng vươn lên”, Nhật chia sẻ.

Từng là học sinh khoá đầu tiên của lớp chuyên sinh trường Hoàng Văn Thụ của tỉnh Hòa Bình. Không như chúng bạn, Ngô Bách Nhật lại chọn theo học Công nghệ thông tin tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Ra trường, dù cũng có thể sống bằng nghề nhưng cậu lại "nhảy” việc, chuyển sang học nấu ăn với ý định sau khi học xong sẽ ra nước ngoài lập nghiệp. Tuy nhiên, sau khi học xong mọi chuyện không như tính toán của chàng trai trẻ này. Không nản, Nhật lại chuyển sang đầu tư trồng cây dược liệu.

Theo Nhật "Đây là một quyết định sai lầm nhất của em. Khi đầu tư mới chỉ chú trọng đến năng suất sản phẩm chứ chưa tính được đầu ra cho sản phẩm. Do vậy, mô hình trồng dược liệu thất bại. Tuy vậy, đây cũng là một may mắn khi em được thử sức mình trong một lĩnh vực mới”, Nhật kể. Chính vì không có duyên với nghề nên động đến việc gì Nhật cũng gặp khó khăn, thậm chí là thất bại. Có những thất bại đã "thổi bay” tất cả vốn liếng dành dụm cũng như toàn bộ số tiền vay mượn của anh em, bạn bè. Như việc Nhật đã "liều” kêu gọi và tham gia chung vốn cùng một số người mở đại lý phân phối linh kiện, máy nông nghiệp cho người dân ở một số tỉnh miền núi phía Bắc. Do còn thiếu kinh nghiệm, không xây dựng được hệ thống mạng lưới phân phối sản phẩm đến với người tiêu dùng. Do vậy, cũng giống như những lần trước, dự án này cũng chỉ mang lại cho Nhật những bài học kinh nghiệm để đời.

Tiếp sau những thất bại đó và cũng là để tìm sự cân bằng trong cuộc sống, rèn luyện tinh thần, rèn luyện bản thân, Nhật đi học võ. Là người thông minh, quá trình học Nhật đã tiếp thu, lĩnh hội được những nét tinh hoa của võ thuật. Từ chỗ chỉ học để rèn luyện ý chí bản thân, võ thuật đã trở thành niềm đam mê của chàng trai này. Chính từ đam mê này, đã đưa Ngô Bách Nhật trở thành một trong số ít võ sư trẻ được trung tâm UNESCO về Phát triển Văn hoá và Thể thao Việt Nam trao bằng chứng nhận võ sư.

Với niềm đam mê và tình yêu võ thuật, Ngô Bách Nhật đã mở "lò” dạy võ cho những người có cùng đam mê. Ban đầu, chỉ có một vài người nhưng rồi những lớp học võ do Nhật mở ra cứ đông dần lên. Cho đến bây giờ, trong giới võ thuật ở Hoà Bình, Nhật đã có một chỗ đứng. Tình yêu và niềm đam mê võ thuật cứ thế được truyền đến với nhiều thế hệ người học. Nhiều người từ chỗ là học viên nay đã cùng với Nhật đứng lớp để truyền dạy tình yêu võ đạo.

"Khi mở các lớp dạy võ, em thấy mình đã thành công khi truyền được tình yêu võ thuật và đạo nghĩa của người học võ cho các học viên để họ luôn có tinh thần thượng võ, hướng thiện với phương châm học võ cũng là để rèn luyện đạo đức, học đạo làm người”, Nhật chia sẻ.

... đứng dậy từ nơi quê nghèo

Trong cuộc trò chuyện, Nhật chia sẻ: có một điều may mắn đối với em là dù thành công hay thất bại, em vẫn luôn có một nơi chốn để đi về. Đó là ngôi nhà nhỏ của bố mẹ để lại ở xóm Trúc Sơn xã Toàn Sơn (Đà Bắc). Đây cũng là nơi em sinh ra và lớn lên.

Tại đây, mỗi lần về quê Nhật thường leo lên đỉnh núi Ông và núi Cô ngay phía sau nhà để rũ bỏ muộn phiền trong cuộc sống. Hơn nữa, đây cũng là nơi chàng trai này vẫn còn lưu giữ trong tâm trí những câu chuyện về 2 ngọn núi thiêng này.

Theo các cụ trong vùng kể lại thì chỉ những ngày trời thật quang mây mới nhìn thấy rõ đỉnh 2 ngọn núi. Còn bình thường thì lúc nào cũng có mây mù che phủ. Có một điều đặc biệt nữa là trên đỉnh 2 ngọn núi này từ xưa đến giờ có những mạch nước tuôn chảy không bao giờ cạn. Đây đều là nguồn nước quý. Dù bắt nguồn từ đỉnh núi đá vôi nhưng tuyệt nhiên không hề có cặn đá vôi lắng đọng; hoàn toàn không có vi sinh vật, tạp chất có hại. Nguồn nước này từ xưa chỉ được người dân lấy về dùng khi sắc thuốc và những dịp lễ đại của dân bản trong vùng.

Câu chuyện về nguồn nước quý này đã được Ngô Bách Nhật kể cho một người bạn là Giám đốc phân phối nhãn hàng rượu Vodka Men trong một lần gặp gỡ. Sau câu chuyện, một lời khuyên dành cho Nhật là trở về quê hương khởi nghiệp bằng chính nguồn nước quý đó.

"Ban đầu, nghe bảo về quê để khởi nghiệp bằng nguồn nước trên núi, lúc đó em cũng chưa hình dung được mình sẽ phải làm gì, làm như thế nào và bắt đầu từ đâu. Thời gian đấy, em cứ đi đi về về giữa Hà Nội - Hoà Bình. Lần nào về em cũng lên núi, cứ lang thang quanh "mó” nước hết ngày hết buổi nhưng cũng chưa có ý tưởng nào khả dĩ. Thế rồi trong một lần tình cờ đọc được câu chuyện về việc người Pháp chọn nguồn nước để sản xuất bia tại Việt Nam. Thì em mới chợt nghĩ nguồn nước ở quê mình có thể làm được rượu. Hơn nữa, nguồn nước này có đủ điều kiện để làm được loại rượu ngon, có chất lượng cao”, Nhật kể.

Nghĩ là làm, ngay khi có ý tưởng Nhật đã gác lại tất cả công việc để về quê. Về đến nhà, việc đầu tiên chàng trai này làm là đi lên núi Cô gánh về một thùng nước để... nhấm nháp. Tiếp đó, Nhật đã tìm hiểu việc sản xuất, chưng cất rượu theo phương pháp cổ truyền của người dân tộc. Đồng thời, xin theo học nghề nấu rượu, cách làm men lá. Nói thì đơn giản nhưng quá trình này cũng đã lấy đi của Nhật cả năm trời.

Với phương châm "mình nắm chắc kỹ thuật không bằng người có kinh nghiệm, giỏi chuyên môn”, Nhật đã tìm thuê được những người giỏi chuyên môn về thành lập Hợp tác xã Vịnh Xuân do chính Nhật làm giám đốc. Với cách làm đầu tư một cách bài bản, có địa chỉ rõ ràng, sản phẩm rượu thóc "Trúc Sơn tửu” của Hợp tác xã Vịnh Xuân bước đầu đã có được chỗ đứng khi thị trường tiêu thụ bắt đầu được mở rộng không chỉ ở trên địa bàn huyện mà sản phẩm cũng đã được đưa đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

"Để phát triển bền vững cũng như tạo được niềm tin với người tiêu dùng, vừa qua em cũng đã hoàn thành việc đăng ký kinh doanh mẫu mã và hoàn thành việc đăng ký quản lý chất lượng với các cơ quan chức năng nhằm tạo sự đồng nhất về chất lượng từng sản phẩm trước khi đưa đến tay người tiêu dùng”, Nhật cho biết. Sản phẩm Trúc Sơn tửu cũng đã được mang đi kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm tại Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội. Kết quả khả quan vượt ngoài mong đợi khi nồng độ Methanol chỉ ở mức 113mg/L thấp hơn... 18 lần so với quy chuẩn cho phép (theo quy chuẩn TCVN7043-2013 cho phép nồng độ Methanol trong sản phẩm rượu ≤2000). Đáng nói hơn, với cơ sở sản xuất và có vùng nguyên liệu đảm bảo, Hợp tác xã Vịnh Xuân của Ngô Bách Nhật có đủ khả năng sản xuất và cung ứng ra thị trường hàng nghìn sản phẩm này với chất lượng cao, đảm bảo an toàn mỗi tháng. Qua đó, đã tạo việc làm với thu nhập ổn định từ 4,5 - 5 triệu đồng/tháng cho gần chục lao động là người địa phương.

Thành công này của Ngô Bách Nhật đã được chính đồng chí Đinh Công Báo, Bí thư Huyện uỷ Đà Bắc tỉnh Hòa Bình kỳ vọng: "Bây giờ có thể nhiều người còn chưa biết đến nhưng trong một tương lai không xa, đây sẽ trở thành một sản phẩm mang tính đặc trưng, tiêu biểu của huyện vùng cao Đà Bắc”. Thành công này cũng là bước đệm để tới đây Ngô Bách Nhật tiếp tục thực hiện các "dự án xanh” có sự liên kết đảm bảo đầu ra ổn định. Góp phần chuyển đổi đa dạng cơ cấu cây trồng, tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích ở vùng đất còn nhiều khó khăn như huyện vùng cao Đà Bắc này.
 

4. Khởi nghiệp thành công nhờ nuôi tôm, thu hàng tỉ đồng mỗi năm


Là người dân tộc Khmer, dù chỉ mới học hết lớp 3, nhưng nhờ cần cù lao động, chịu khó học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi, mỗi năm ông Lâm Văn Linh, TP.Bạc Liêu thu lãi hàng tỉ đồng từ con tôm.


Thu hoạch tôm; Ảnh Trần Thanh Phong

Gặp ông Linh (45 tuổi, ngụ ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Trạch Đông) ngoài đầm tôm, nhiều người cứ tưởng là người giữ vuông thuê bởi làn da đen đúa, lúc nào cũng đội nón lụp xụp, cặm cụi dưới ao. Thật ra ông là một tỉ phú, hiện sở hữu trên 100 công vuông (mỗi công khoảng 1.300 m2), 2 xe ô tô và biệt thự thuộc hàng lớn nhất vùng.

Hơn 15 năm nuôi tôm bất bại

Nhờ nuôi tôm trúng lớn, ông Linh liên tiếp mở rộng quy mô. Hiện ông có 3 khu nuôi tôm công nghiệp với diện tích hơn 10 ha. Ngoài phân chia ra nhiều ao lắng, ông có tổng cộng 51 ao nuôi tôm công nghiệp. Chỉ tính riêng vụ nuôi tôm năm 2018, ông Linh thu hoạch trên 60 tấn tôm thương phẩm, thu lãi trên 4 tỉ đồng.

Ông Linh kể, gia đình ông có 4 công đất trồng lúa nhưng từ năm 2003, nước mặn xâm nhập nên không trồng lúa được nữa. Lúc đó, ông đã đi nhiều nơi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm nuôi tôm. Sau khi “học lóm” được chút ít kinh nghiệm, ông quyết tâm cải tạo 4 công đất trồng lúa thành ao nuôi tôm sú. Thật bất ngờ, vụ nuôi đầu tiên ông trúng lớn, thu hoạch 4,7 tấn tôm, bán được 470 triệu đồng, sau trừ chi phí còn lãi 300 triệu đồng. Theo ông Linh, thời điểm đó 300 triệu đồng có giá trị rất lớn, bằng người dân làm hàng trăm công lúa. Bởi người làm lúa khi đó lợi nhuận cao lắm chỉ khoảng 500.000 đồng/công.

Có tiền, ông tiếp tục mua thêm đất, cải tạo thêm 2 ao nuôi tôm. Năm tiếp theo, ông Linh lại trúng đậm, thu lãi cả tỉ đồng. Theo ông Linh, từ năm 2003 đến nay, qua hơn 15 năm nuôi tôm bất bại, có năm nuôi tôm chậm lớn, tôm mất giá, cũng có nhiều ao thiệt hại, nhưng tổng kết năm nào ông cũng có lợi nhuận từ 3 - 4 tỉ đồng.

Thành tỉ phú nhờ nuôi tôm


Hướng dẫn kỹ thuật cho hàng ngàn hộ dân

Ông Linh chia sẻ, trong quá trình nuôi tôm ông tự đúc kết, tích lũy kinh nghiệm là chính. Theo đó, mỗi năm ông thuê máy ủi, máy cuốc cải tạo ao nuôi một lần. Trong quá trình xử lý nước trước khi thả tôm nuôi phải có ao lắng, lưới lọc giám sát, xử lý diệt khuẩn đáy ao. Về con giống, phải lựa chọn giống tốt từ các công ty sản xuất giống có uy tín, chất lượng, đặc biệt phải biết rõ nguồn gốc tôm bố mẹ. Trong quá trình nuôi phải quản lý chặt chẽ về môi trường, sự phát triển của tôm ở cụ thể từng ao nuôi. Khi môi trường có biến động như tôm ăn chậm, đứt râu, đen mang, màu nước thay đổi… thì chủ động xử lý, phòng ngừa. Để ổn định môi trường, giảm ô nhiễm nguồn nước, đáy ao định kỳ phải cấy vi sinh, tạt vôi, tạo khoáng...

Ông Linh cho biết, để đạt được kết quả tốt trong nhiều vụ nuôi tôm liên tiếp, gia đình ông phải thức khuya dậy sớm theo dõi, chăm sóc từng ao nuôi. Hằng đêm, từ 19 - 24 giờ ông phải “đi tuần” kiểm tra các ao nuôi tôm, sau 24 giờ thì giao người con trai thay ca túc trực. Bởi nuôi tôm công nghiệp với mật độ cao, khi xảy ra các sự cố như cúp điện đột ngột, dàn quạt bị gãy đổ, môi trường nguồn nước thay đổi đột ngột nếu không phát hiện kịp thời thì tôm nuôi sẽ thiệt hại bất cứ lúc nào.

Ông Linh nuôi tôm liên tục từ 2 - 3 vụ/năm nên đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 20 thanh niên địa phương, với thu nhập bình quân khoảng 7 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, ông còn thưởng thêm từ hiệu quả nuôi tôm. Nếu thu hoạch được 1 tấn tôm sú thì thưởng thêm 2 triệu đồng, 1 tấn tôm thẻ thưởng thêm 1,5 triệu đồng. Những lao động gắn bó lâu năm, chuyên cần nhưng có khó khăn về nhà ở được ông xây tặng nhà tình thương, mỗi căn trị giá khoảng 40 triệu đồng… Đặc biệt, những kinh nghiệm nuôi tôm đạt hiệu quả đúc kết được, ông Linh tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật cho hàng ngàn hộ nuôi tôm ở các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng và Cà Mau... thông qua các cửa hàng thuốc thú y thủy sản ở địa phương...
 
Đông Trần tổng hợp (theo: Báo Bình Phước/ Báo Nghệ An/ Báo Hòa Bình/Thanh Niên)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây