Ứng dụng nhận diện và truy xuất nguồn gốc sâm Ngọc Linh

Để đối phó với tình trạng sâm Ngọc Linh giả trôi nổi trên thị trường, anh Lê Quang Lưu (33 tuổi, phường An Xuân, TP.Tam Kỳ) đã tạo ra ứng dụng nhận diện và truy xuất nguồn gốc sâm bằng điện thoại thông minh.
Mỗi sản phẩm sâm Ngọc Linh sẽ được cung cấp 1 mã vạch có chứa thông tin về nguồn gốc, xuất xứ. Ảnh: PHAN VINH
Mỗi sản phẩm sâm Ngọc Linh sẽ được cung cấp 1 mã vạch có chứa thông tin về nguồn gốc, xuất xứ. Ảnh: PHAN VINH

Là một cán bộ của Trung tâm Dạy nghề thanh niên Quảng Nam, anh Lưu còn dành nhiều thời gian quan tâm đến sâm Ngọc Linh và các loại sâm trên địa bàn tỉnh. Qua nhiều kênh phương tiện thông tin, anh biết được trong thời gian qua, tình trạng sâm Ngọc Linh giả bắt đầu xuất hiện trên thị trường. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng và đặc biệt là hình ảnh của sản phẩm quốc gia - sâm Ngọc Linh.

“Trước thực trạng này, tôi nghĩ ngay đến việc sáng tạo một phần mềm có thể giúp khách hàng nhận diện và truy xuất được nguồn gốc của củ sâm Ngọc Linh trước khi bỏ một khoảng tiền khá lớn để mua. Tuy nhiên, phần mềm này phải cơ động để khách hàng có thể sử dụng được ở bất cứ nơi đâu. Và cuối cùng tôi quyết định viết ứng dụng trên chiếc điện thoại thông minh” - anh Lưu chia sẻ.

Anh Lê Quang Lưu - Chủ nhân của ứng dụng nhận diện và truy xuất nguồn gốc sâm Quảng Nam. Ảnh: PHAN VINH
Anh Lê Quang Lưu - chủ nhân của ứng dụng nhận diện và truy xuất nguồn gốc sâm Quảng Nam. Ảnh: PHAN VINH

Sau khi lên ý tưởng, anh Lưu bắt đầu nghiên cứu, tìm tòi tất cả các tài liệu liên quan đến sâm Ngọc Linh, cũng như các loại sâm khác trên địa bàn tỉnh như: sâm ba kích, khúc khắc, sâm dây, thất diệp nhất chi, đẳng sâm, sâm cau, sâm cao cẳng... Anh Lưu phải mất hơn 1 tháng đi thực tế lên các vùng có sâm để thu thập thêm tài liệu. Khi dữ liệu thông tin về sâm Ngọc Linh và các loại sâm khác đã đủ, anh bỏ thêm khoảng 1 tháng nữa để viết và cho ra ứng dụng “TracuuSamQuangNam”. Ứng dụng được tải lên kho ứng dụng Google Play của phần mềm Android, một phần mềm điện thoại di động phổ biến nhất hiện nay.

Theo anh Lưu, ứng dụng này có thể giúp mọi người nhận diện cũng như biết được các công dụng và tính chất của từng loại sâm; giúp cho cơ quan quản lý nhà nước định hướng và quy hoạch sâm Quảng Nam một cách bền vững. Đồng thời, còn nâng cao giá trị cây sâm Ngọc Linh, tạo tiền đề để phát triển du lịch và các vùng trồng sâm chất lượng cao.

Giao diện chính của ứng dụng
Giao diện chính của ứng dụng "TracuuSamQuangNam". Ảnh: PHAN VINH

Ngoài ra, việc số hóa cơ sở dữ liệu sâm bằng công nghệ điện toán đám mây và sử dụng công nghệ tam mã vạch 2 chiều (QR code) nhằm giúp cho việc kiểm tra truy xuất nguồn gốc sâm thông qua điện thoại di động được dễ dàng hơn. Chạy song hành với ứng dụng này là một website hệ thống chứa cơ sở dữ liệu đầy đủ về sâm Ngọc Linh cũng như các loại sâm trên địa bàn Quảng Nam giúp mọi người tra cứu, tìm hiểu.

Anh Lưu chia sẻ: “Cách sử dụng ứng dụng này cũng rất đơn giản. Các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực hiện dán tem lên bao bì đối với sản phẩm mình bán cho người tiêu dùng, quản lý và chịu trách nhiệm tem bán của mình. Người tiêu dùng sẽ cài đặt ứng dụng này trên điện thoại cá nhân để tiến hành quét mã vạch xác định nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm đã mua”.

Ông Đào Duy Linh - Giám đốc Công ty TNHH MTV Nấm linh chi Quảng Nam cho biết, thời gian qua, công ty rất bức xúc trước tình trạng sâm giả tràn lan trên thị trường, khiến cho khách hàng không còn tin tưởng vào nguồn gốc, xuất xứ của các loại sâm. “Khi có thông tin anh Lưu sáng tạo ra ứng dụng nhận diện và truy xuất nguồn gốc của sâm, tôi đã nhanh chóng đặt mua. Thời gian đầu sử dụng ứng dụng, địa chỉ bán sâm của công ty được khách hàng tin cậy. Nhờ ứng dụng này mà tôi có thể khẳng định và phát huy được thương hiệu riêng” - ông Linh nói.

Sau khi nhận diện sản phẩm, ứng dụng sẽ cung cấp cho người dùng thông tin về sản phẩm sâm. Ảnh: PHAN VINH
Sau khi nhận diện sản phẩm, ứng dụng sẽ cung cấp cho người dùng thông tin về sản phẩm sâm. Ảnh: PHAN VINH

Một điều cần lưu ý khi mua và sử dụng ứng dụng này, đơn vị bán sâm phải liên kết với anh Lưu để thường xuyên cập nhật thông tin về sản phẩm, sau đó anh Lưu tiếp tục cung cấp mã vạch. Như vậy, ứng dụng tạo một vòng tròn khép kín giữa đơn vị bán sâm, nhà cung cấp phần mềm và khách hàng.

“Sắp tới, tôi sẽ phát triển thêm phạm vi đối tượng của phần mềm. Bởi không riêng gì sâm mà hiện nay trên thị trường, các thực phẩm như thịt, rau quả... cũng mập mờ thật - giả và không rõ nguồn gốc. Đồng thời, tôi cũng cần thêm nguồn kinh phí để đưa ứng dụng lên các hệ điều hành điện thoại còn lại như IOS và Window Phone...” - anh Lưu chia sẻ.

PHAN VINH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn khởi nghiệp bằng con đường nào?

Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay40
  • Tháng hiện tại1,306
  • Tổng lượt truy cập304,251
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây