Công dụng mới của Wi-Fi: Phát hiện chất nổ, bom từ xa

Không chỉ là mạng không dây giúp chúng ta có thể truy cập được Internet ở mọi lúc mọi nơi, Wi-Fi còn là một phương thức tuyệt vời giúp các cơ quan chức năng có thể phát hiệc được bom và chất nổ tại nơi công cộng.
Công dụng mới của Wi-Fi: Phát hiện chất nổ, bom từ xa

Lâu nay, người ta vẫn sử dụng Wi-Fi để kết nối Internet trên các thiết bị điện tử như smartphone, máy tính. Nhưng giờ đây, Wi-Fi hứa hẹn sẽ còn được ứng dụng để phát hiện bom và các vật liệu nổ tại nơi công cộng. An ninh sân bay phức tạp và nghiêm ngặt, hẳn bạn cũng mường tượng được phần nào. Bạn và hành lý của bạn phải đi qua máy quét, chịu một loạt các đợt thẩm tra sao cho đảm bảo tuân thủ các quy định, mới mong lọt được vào đến phòng chờ sân bay.

Nhưng thực tế thì đôi khi cái hệ thống tưởng như nghiêm ngặt bậc nhất ấy vẫn xảy ra sai sót, để rồi khủng bố hoặc các phần tử có khả năng đe dọa an toàn bay lọt được qua, gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Hãy nhớ đến sự kiện khủng bố ngày 11/9/2001, sự kiện xảy ra cũng là bởi không tặc lọt được lên máy bay và gây ra thảm họa nhuốm máu.

Vậy làm thế nào để an ninh sân bay được đẩy lên mức an toàn cao nhất. Theo một kỹ sư từ ĐH Rutgers (Mỹ), chúng ta có thể làm được điều đó chỉ cần dựa vào... sóng Wi-Fi.

Đúng vậy, chính loại sóng giúp điện thoại và máy tính kết nối vào internet trong tương lai sẽ giúp bảo đảm an toàn cho công chúng. Theo đó, Wi-Fi có thể trở thành công cụ phát hiện vũ khí, bom và chất nổ hóa học một cách cực kỳ hiệu quả, và quan trọng nhất là... rẻ tiền.

Nghiên cứu được công bố trong hội nghị IEEE 2018 - về truyền thông và an ninh mạng. Cụ thể, các chuyên gia đã chỉ ra rằng hầu hết các vật dụng nguy hiểm đều được tạo thành từ kim loại và chất lỏng.

Đã là kim loại, chúng sẽ gây ngăn trở sóng Wi-Fi, và khoa học có thể tìm cách xác định được việc đó. Hơn nữa, túi xách nếu có chứa vũ khí thì cũng chỉ làm từ các loại vải dễ để sóng Wi-Fi lọt qua, nên không gặp bất kỳ trở ngại gì.

Nhóm khoa học tại Đại học Rutgers-New Brunswick, Mỹ cho biết, phần lớn các vật có khả năng gây hại thường chứa kim loại hoặc chất lỏng. Những vật liệu này thường can thiệp vào khả năng phủ sóng của Wi-Fi theo cách mà các nhà khoa học có thể xác định được. Mặt khác, túi đựng được dùng để chứa bom, chất nổ thường được làm từ vải, và Wi-Fi có thể xuyên qua dễ dàng.
 

Theo Futurism, để có thể phát hiện vũ khí và chất nổ, nhóm nghiên cứu đã xây dựng một hệ thống phát hiện đặc biệt. Hệ thống này có nhiệm vụ phân tích những dấu hiệu bất thường khi sóng Wi-Fi tiếp cận với các vật thể hoặc vật liệu trong túi hành lý.

Để có được thành quả này, nhóm nghiên cứu đã xây dựng một hệ thống xác định vũ khí bằng sóng Wi-FI, trong đó có thể phát ra thông báo khi tín hiệu bị ngăn trở bởi vật thể bên ngoài. Họ đã thử với 15 loại vật thể, chứa trong 6 loại túi xách. Kết quả, hệ thống có thể phân biệt đâu là vật thể nguy hiểm, với độ chính xác lên tới 99%.

Về chất liệu nguy hiểm, hệ thống xác định chính xác được 90%. Về vật thể bằng kim loại, độ chính xác là 98%, và chất lỏng thì là 95%.

Nếu vật thể được đựng trong túi xách loại bình thường, tỷ lệ chính xác là 95%. Nhưng nếu vật thể được bọc trong một vật liệu khác, tỷ lệ sụt xuống chỉ còn 90%.

Hiện tại, các sân bay đang sử dụng hệ thống quét tia X và chụp cắt lớp để kiểm soát an ninh. Tuy nhiên, hệ thống ấy khá cồng kềnh, đắt tiền và khó áp dụng trong các nơi công cộng khác. Thế nên, chúng ta phải sử dụng yếu tố con người để kiểm ta, dù phương pháp này tiềm ẩn nhiều rủi ro và không thể bao quát được hết.

Đồng tác giả nghiên cứu Yingying chia sẻ: "Trong các khu vực công cộng lớn, thật khó để xây dựng các hệ thống kiểm tra đắt tiền giống như ở sân bay. Đôi lúc sẽ cần phải huy động nhân lực để kiểm tra túi xách, và chúng tôi muốn phát triển một phương pháp mới để giảm nhân lực kiểm tra chất nổ".

Hiện tại nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch tập trung vào việc cải thiện độ chính xác của hệ thống phát hiện vũ khí, chất nổ bằng Wi-Fi, nhằm phát hiện tốt hơn hình dạng của các đối tượng, đồng thời ước tính lượng chất lỏng chứa trong túi.

Nhiều chuyên gia đánh giá rằng đây có thể là một quy chuẩn an ninh mới trong các sự kiện lớn, như đại nhạc hội, thể thao, hay bất kỳ đâu có nguy cơ là mục tiêu của khủng bố.
 
Hoài Nam tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn khởi nghiệp bằng con đường nào?

Liên kết
spkn
undefined
thdatquang
webquangnam
Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay78
  • Tháng hiện tại1,621
  • Tổng lượt truy cập440,175
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây