Những xu hướng khởi nghiệp được chờ đợi nhất năm 2019

Khởi nghiệp đã và đang lan tỏa khắp toàn cầu, đây là xu thể không thể đảo ngược. Năm 2019 cũng vậy, hứa hẹn sẽ là một năm xuất hiện những ý tưởng khởi nghiệp mới lạ, đột phá trong một số lĩnh vực có tiềm năng phát triển trong tương lai. Đây chính là cơ hội và cũng là thách thức cho các công ty có ý định khởi nghiệp trong những năm tới. Đó là những xu hướng khởi nghiệp nào, và hành trang cần thiết cho những Starup trẻ năm 2019 là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu.
Những xu hướng khởi nghiệp được chờ đợi nhất năm 2019

7 xu hướng khởi nghiệp được chờ đợi nhất năm 2019 
1. Cải thiện hệ thống giáo dục

Trên thực tế, hệ thống giáo dục tại nhiều quốc gia trên thế giới đã không còn hiệu quả. Theo các chuyên gia, một hệ thống giáo dục mạnh sẽ giúp tạo ra những công dân tốt, những starup chất lượng cùng môi trường làm việc lý tưởng và những cá nhân sáng tạo có khả năng xây dựng tương lai. Bằng cách thực hiện thay đổi dù nhỏ, chúng ta sẽ có thể thúc đẩy một xã hội tích cực giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Điều thế giới đang cần là những startup phát triển các mô hình giáo dục mới rèn luyện một số kỹ năng cơ bản của mỗi công dân như tính sáng tạo, khả năng phân tích và đóng góp cho xã hội.

Một cách để tiếp cận điều này là đưa ra mô hình cố vấn, cả online và trực tiếp, kết hợp bài giảng từ các chuyên gia trong ngành. Mỗi người nên có một lộ trình riêng được phát triển cùng người hướng dẫn để việc học tập của họ được điều chỉnh theo nhu cầu cá nhân thay vì một hệ thống chung do chính phủ quy định.

2. Chăm sóc sức khỏe tinh thần

Trong xã hội hiện đại, tất cả chúng ta đều không tránh khỏi tình trạng căng thẳng vì một vấn nào đó như công việc, học hành hay kinh doanh. Cải thiện trạng thái tinh thần sẽ giúp mọi người trở nên năng động, tham gia nhiều hơn vào các lĩnh vực và thành công hơn. Sự phát triển của mỗi cá nhân chính là yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế nói chung.

Xã hội cần các startup đang làm việc để giải quyết vấn đề này cũng như phát triển một mô hình mới về trị liệu phổ quát với giá cả phải chăng. Một cách tiếp cận tiềm năng mà startup có thể thực hiện là xây dựng một diễn đàn để mọi người chia sẻ những mối bận tâm và lo lắng của mình, nói chuyện với nhà trị liệu hoặc tình nguyện viên để được đưa ra lời khuyên phù hợp.Một cách khác là nâng cao nhận thức của mọi người về hậu quả của sức khỏe tâm thần kém thông qua các bài giảng, phát triển chương trình hợp tác với các viện hàn lâm lớn hay phát triển ứng dụng giúp mọi người dễ dàng tiếp cận được với các mẹo hay giúp cải thiện tình trạng của họ.

3. Trí tuệ nhân tạo (AI)

50 năm trước, AI chỉ có thể thấy trong những bộ phim Hollywood và được cho là nguyên nhân dẫn đến sự tàn lụi của loài người. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Ngày nay, AI đã được tích hợp với hầu hết các công nghệ tiên tiến và đang từng bước cách mạng hóa toàn bộ cuộc sống và xã hội của chúng ta.

Chúng ta cần những startup sử dụng AI để phát triển các giải pháp hiện tại như khám phá ra loại thuốc chữa bệnh mới, tư vấn pháp lý miễn phí, đưa ra lời khuyên nghề nghiệp hay giúp chống lại tình trạng gian lận.

Ngoài ra, một góc độ thú vị khác của AI là kết hợp với học sâu hoặc robot để phát triển các giải pháp mới. Ví dụ điển hình chính là những chiếc xe tự lái và ứng dụng AI trong sản xuất.

Không những vậy, chúng ta cũng cần các startup giúp phát triển khung pháp lý thống nhất về AI và thiết lập một bộ nguyên tắc để đảm bảo rằng chúng ta chỉ dùng AI để tăng cường thay vì kìm hãm sự phát triển hay xâm phạm quyền riêng tư của con người.

4. Tạo điều kiện cho đô thị hóa

Báo cáo mới của Liên Hợp Quốc dự đoán đến năm 20150, sẽ có thêm khoảng 2,5 tỷ người sống ở các thành phố. Hiện rất nhiều công cụ quy hoạch đô thị đang bị mắc kẹt, tuy nhiên, chỉ cần một vài thay đổi nhỏ, các thành phố có thể thu thập nhiều dữ liệu hơn để đưa ra quyết định quy hoạch chính xác hơn đồng thời giảm thiểu sự cố.

Quy hoạch và đô thị hóa là một vấn đề rất phức tạp cần đến sự hỗ trợ của những startup mới để xây dựng các thành phố của tương lai. Bên cạnh đó, chúng ta cần xem xét điều gì sẽ xảy ra với cơ sở hạ tầng nếu những công nghệ mới như xe tự lái được áp dụng rộng rãi trong đô thị.Một khía cạnh khác là tìm ra cách để giá cả nhà ở phải chăng hơn với mọi người. Không gian sống chung là một lựa chọn phổ biến không chỉ của những người trẻ tuổi độc thân mà còn của những người lớn tuổi đã ly hôn hoặc mất vợ/chồng.

Hơn thế, chúng ta cũng cần các startup giúp thành phố hoạt động hiệu quả hơn. Họ có thể tối ưu hóa nhiều vấn đề như quản lý nước, bãi đậu xe và an ninh.

5. Tạo ra công cụ phát triển tốt hơn

Tốc độ phát triển và cập nhật của chúng ta đang diễn ra nhanh hơn bao giờ hết. Thậm chí có startup được thành lập chỉ trong 24 giờ. Những sản phẩm chúng ta dùng để tạo ra phần mềm sáng tạo có tác động trực tiếp đến chất lượng và tiềm năng của phần mềm đang được xây dựng. Công nghệ chắc chắn là tương lai của con người, vì vậy, chúng ta cần làm mọi thứ có thể để tạo điều kiện cho sự phát triển này.

Điều chúng ta cần là những startup có khả năng viết mã chất lượng cao và đảm bảo rằng các nhà phát triển mới có thể dễ dàng đào sâu vào mã hóa thông qua những công cụ mạnh mẽ. Cách tiếp cận vấn đề này là phát triển các trợ lý lập trình được cá nhân hóa, đưa ra giải pháp hoặc chương trình quản lý phần mềm nguồn mở.

6. Bảo vệ tự do báo chí

Trong vài năm trở lại đây, chúng ta đã thấy không ít chiến dịch đưa thông tin sai lệch rất công phu được thiết kế để gây ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ và đưa ra quyết định về các vấn đề xã hội nhất định.

Phương tiện truyền thông báo chí đóng vai trò quan trọng trong xã hội, đảm bảo rằng chúng ta theo dõi được những hành động chưa đúng của chính phủ và hiểu hơn về nền dân chủ của mình.Xã hội cần các startup tích cực làm việc để đảm bảo an toàn trong lĩnh vực tự do báo chí. Người đọc báo cần những giải pháp giúp phân biệt tin tức sai sự thật với tin chính thống và đảm bảo rằng chúng đến từ các nguồn hợp pháp.

7. Công nghệ và chính trị

Công nghệ có thể được sử dụng để cải thiện nhiều khía cạnh của một quốc gia, trong đó có chính trị. Có một thực tế là ngày nay, công dân ở nhiều nước đang ngày càng ít tham gia vào các vấn đề liên quan đến chính trị.
Chúng ta cần những startup sử dụng công nghệ để giúp mọi người hiểu hơn về quyền, trách nhiệm công dân của mình và khuyến khích họ quan tâm đến các vấn đề quan trọng của đất nước.
 

5 hành trang thiết yếu nhà khởi nghiệp trẻ cần có – lời khuyên từ chuyên gia cố vấn về  startup và mô hình kinh doanh.
Từng làm việc tại Google trong nhiều năm, Aerica Shimizu Banks hiện là nhà sáng lập, thành viên ban quản trị của BEACON: The DC Women Founders Initiative - một dự án hợp tác công - tư với mục tiêu biến Washington, DC trở thành đô thị hỗ trợ đắc lực cho nữ doanh nhân khởi nghiệp.

Với vai trò cố vấn cho nhiều startup và mô hình kinh doanh, Aerica được tờ Washingtonian Magazine trao danh hiệu Tech Titan vào năm 2017, và là một trong số 30 cá nhân lọt vào danh sách Forbes 30 Under 30 Social Entrepreneur trong năm 2018. 

Bạn là người trẻ, nếu bạn quyết tâm khởi nghiệp và khao khát trở thành doanh nhân, thì 5 điều dưới đây mà Aerica đã chia sẻ sẽ là 5 hành trang thiết yếu nhà khởi nghiệp trẻ không thể thiếu.

1. Kỹ năng tự nghiên cứu

Bạn vừa nảy ra một ý tưởng hết sức tuyệt vời, nhưng liệu bạn có phải là người đầu tiên nghĩ ra ý tưởng ấy không? Ai có thể là đối thủ cạnh tranh của bạn? Bạn có khả năng hiện thực hóa ý tưởng đó không? Chi phí cần thiết là bao nhiêu và phương pháp gọi vốn là gì?

Đây là những vấn đề bạn nên nghĩ đến và cần tự nghiên cứu khi khởi nghiệp. Hãy tham khảo các bài viết học thuật và những trường hợp thực tế, có liên quan đến ý tưởng kinh doanh của bạn; hãy tìm cho mình một người thầy, người cố vấn; nếu đủ điều kiện, hãy đầu tư nghiên cứu thị trường và người tiêu dùng, cũng như tham gia các lớp học trau dồi kỹ năng.

2. Kỹ năng networking 

Trong cuộc sống, các mối quan hệ đóng vai trò rất quan trọng. Phần lớn cơ hội đến với tôi đều bắt nguồn từ các mối quan hệ do tôi vun đắp. Dù thường bị hiểu là chỉ dừng ở mức “có qua có lại”, “bạn giúp tôi, thì tôi giúp bạn”, nhưng networking thực sự không phải vậy. Trọng tâm của networking nằm ở quá trình xây dựng mối quan hệ một cách chân thành, để từ đó gầy dựng nên một cộng đồng.

Để sở hữu các mối quan hệ như thế, bạn cần phải gây ấn tượng tốt, lấy lòng chân thành mà giao kết với người khác thông qua chia sẻ kinh nghiệm, đam mê hay mục tiêu; sau đó mới kết nối lại với họ để tìm kiếm cơ hội.
Networking không phải là một cuộc chạy đua, bạn cần thời gian bồi đắp, vun vén tới khi nó trở thành mối quan hệ thực sự. Dù vậy, cần nhấn mạnh, bạn không thể biết trước thời điểm hoặc xác suất mang đến cơ hội làm ăn từ mối quan hệ ấy. Với tôi, networking cần đảm bảo sự cởi mở, thân thiện, phong phú và có mục đích. Đồng thời, đó cũng là những đặc điểm cần thiết để một cá nhân trở thành một người bạn, một chỗ dựa hay một thành viên trong cộng đồng.

3. Sự lạc quan

Là người khởi nghiệp, bạn sẽ nghe lời từ chối, thậm chí không được hồi âm nhiều hơn những cái gật đầu. Hãy chuẩn bị tâm lý để đối mặt với điều này, và đừng xem nó là một việc gì đó quá tiêu cực. Hãy lên danh sách các doanh nhân hay người có tầm ảnh hưởng mà bạn ngưỡng mộ, và đọc những bài viết về con đường họ đã trải qua cũng như yếu tố giúp họ vươn lên vị trí hiện tại. Bạn sẽ nhận ra, hầu hết đều đối mặt với vô số khó khăn, thử thách, để rồi vượt qua chúng bằng niềm tin sắt đá vào bản thân và mục tiêu của mình.

Bên cạnh đó, trong quá trình tìm kiếm khách hàng, nhà đầu tư hay những người cùng chia sẻ ý tưởng, bạn phải cho họ thấy niềm tin vào bản thân và startup của mình mạnh mẽ đến mức nào. Bởi vì, nếu bạn không tin vào chính mình, tại sao người khác phải tin bạn?

4. Kỹ năng nhờ giúp đỡ

Không ai trong chúng ta có tất cả câu trả lời. Ví dụ, để viết những dòng này, tôi đã phải tham khảo ít nhất 10 nguồn khác nhau. Không có gì phải xấu hổ khi nhờ giúp đỡ hay hỗ trợ, vì tất cả chúng ta đều có lúc cần một bàn tay trong công việc lẫn cuộc sống. Hơn nữa, lời nhờ vả nói ra cũng chẳng mất mát gì, vì quá lắm, bạn chỉ nhận lại cái lắc đầu mà thôi. Trong khi đó, bạn sẽ chẳng bao giờ biết bản thân nhận được gì khi mở lời.

Ý thức được bản thân cần sự giúp đỡ rất quan trọng, nhưng việc hiểu rõ mình cần người khác giúp gì, tại sao, và lên kế hoạch trình bày cũng quan trọng không kém. Bước đầu tiên cần làm là tự tìm hiểu. Vấn đề bạn đang đối mặt là gì? Tại sao bạn nghĩ nó lại xảy ra? Hãy suy nghĩ thấu đáo, kỹ lưỡng và cố gắng tìm ra gốc rễ của nó. Tiếp theo, hãy xem những chuyên gia trong lĩnh vực nào có thể giúp bạn giải quyết nó. Bạn cần xác định rõ ràng, ngắn gọn vấn đề đang mắc phải, phạm vi cần giúp đỡ và những việc sẵn sàng làm để giải quyết nó trước khi mở lời.

Hãy tìm một người cố vấn có thể thường xuyên cho bạn lời khuyên. Người ấy có thể làm việc cùng ngành hoặc sở hữu kỹ năng mà bạn muốn có. Hãy trân trọng sự giúp đỡ ấy. Nếu ai đó sẵn lòng giúp bạn, đừng lãng phí thời gian của họ. Với vai trò là một người cố vấn, những buổi chia sẻ, tư vấn hiệu quả nhất của tôi thường diễn ra khi khách hàng đã ít nhiều nắm rõ các bước kể trên trước lúc gặp mặt. Cuối cùng, hãy áp dụng các lời khuyên vào thực tiễn. Trong tương lai, bạn có thể sẽ lại cần hỗ trợ, nhưng nếu không nghe và làm theo lời khuyên trước, thì lần này, người từng giúp đỡ bạn có thể sẽ từ chối.

5. Kỹ năng nhận định tình huống

Trên con đường trở thành doanh nhân, bạn chắc chắn sẽ gặp vô số thử thách và trở ngại. Quan trọng là, bạn phân biệt được thử thách nào đáng để vượt qua và chướng ngại nào nên tránh đi thì tốt hơn. Và, sự nhận thức này chỉ có được thông qua quá trình tích lũy vô số lời khuyên cùng kinh nghiệm.

Hãy chủ động lắng nghe chia sẻ từ các doanh nhân hay người cố vấn hoạt động cùng ngành nghề với bạn. Thêm vào đó, hãy nghiên cứu các mô hình kinh doanh tương tự, cụ thể hơn là những khó khăn mà bạn đang đối mặt. Hãy cởi mở với sự thay đổi để thích nghi. Đồng thời, hãy linh hoạt trong cách tiếp cận vấn đề; vì để giải quyết nó, nhiều khả năng, bạn sẽ phải thay đổi một vài yếu tố trong mô hình kinh doanh của mình.

Cuối cùng, việc lùi bước và tránh khỏi một chướng ngại nào đó không có nghĩa là bạn đã thua cuộc. Đôi khi, đó lại là hành động khôn ngoan nhất. Hãy tránh đi vào vết xe đổ giống như người khác nhờ những kinh nghiệm của họ. Để đối phó với một vấn đề, cách tốt nhất là học hỏi từ những người đã trực tiếp trải qua chúng.
Đông Trần tổng hợp (nguồn: Khoinghieptre/DoanhnhanSaigon)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây